BẠN VÀ PHẤN SON

Trưa nay ngồi ăn cơm chị đồng nghiệp chê sao nay nhìn em đen quá. Mới nhớ là hôm nay nàng chưa trang điểm. Chậc… Không biết từ khi nào trang điểm trở thành một thói quen. Một thói quen không cầu kỳ. Cứ nhìn vào bộ đồ nghề của nàng là biết. Một hộp kem dưỡng da, 1 thỏi son màu hồng cam yêu thích, một hộp phấn hồng và 1 cây mascara. Thoa kem dưỡng da, bôi tí son, thích thì đánh thêm tí phấn hồng, hôm nào đặc biệt chải mascara cho cả chân mày và lông mi. Đơn giản – giống như việc kết bạn củanàng vậy.

Tại sao ư? nàng có một hai người bạn không biết gọi là gì. Một năm chúng nàng gặp nhau có đôi ba lần, thậm chí vài năm một lần. Chung quy cũng là vì khoảng cách. Nhưng tấm lòng chúng mình thì luôn hướng về nhau. Tình bạn của chúng mình chẳng phô trương ồn ào mà cứ âm thầm lặng lẽ mọc rễ trong tim mỗi người. Chúng mình nuôi dưỡng nó bằng những suy nghĩ hướng về nhau. Tình bạn cứ thế lớn lên từng ngày, từng ngày. Một ngày bất chợt nhìn lại mới biết tình bạn đó lớn lao nhường nào. Một ngày – có thể là một khoảng lặng trong đời – có thể là một khoảnh khắc hân hoan – có thể là những giây phút tuyệt vọng. Và không ai khác mà chính tình bạn luôn xuất hiện bên nàng vào những lúc ‘một ngày’ đó. Có khi mãi bận rộn với những toan tính, nàng không có thời gian để nghĩ đến bạn. Nàng cảm thấy tâm hồn nàng như khô héo đi phần nào. Cũng giống như việc nàng sử dụng kem dưỡng da vậy. Nàng cử sử dụng nó hàng ngày như một thói quen. Nó cứ nuôi dưỡng làn da của nàng mỗi ngày. Hôm nào quên sử dụng là nàng cứ thấy thiếu thiếu gì đó, cảm giác như làn da nàng không được mịn màng. Rồi cũng có một ngày soi nàng trong gương thiệt kỹ. Thấy da nàng hôm nay đẹp hẳn ra, mịn hẳn ra, tươi sáng hẳn ra. Thật diệu kỳ.

Nàng còn có cả những người bạn mà nàng gọi là bạn thân. Chúng mình gặp nhau thường xuyên và chia sẽ với nhau những thói quen, những sở thích, những suy tư. Không phải đi ăn uống, coffee, mua sắm thì cũng là chat chi qua mạng tám chuyện bàn dân thiện hạ, chuyện của chúng mình. Có cả những người bạn mà nàng gặp mỗi ngày, còn nhiều hơn cả thời gian nàng gặp con gái nàng nữa. Chúng mình ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau, cùng đùa giỡn, cùng chia sẽ, cùng tranh cãi và cùng chứng kiến những thất bại, những thành công của nhau. Bạn – chính bạn đã tô điểm cho bức tranh cuộc sống của nàng thật sinh động. Như nụ cười của nàng trở nên tươi tắn hơn mỗi ngày khi được thoa lên một chút son vậy.

Sẽ thật là buồn cười khi nàng nói nàng cũng có những người mà nàng “tạm gọi” là bạn. Bởi nàng cũng chẳng biết phải định nghĩa như thế nào. Thi thoảng nàng mới gặp bạn trong những buổi họp mặt bạn bè. Nói chuyện phiếm của nàng, của bạn, của người. Nàng quý mến bạn. Bạn cũng vậy phải không? Nhưng không đến mức độ mà nàng và bạn có thể vô tư đùa giỡn, trêu chọc nhau mà không làm cho bạn giận. Với bạn lúc nào nàng cũng phải cẩn thận lời ăn tiếng nói để giữ cho tình bạn chúng mình không bị xấu đi mặc dù nó vốn đã không thể nào tốt hơn. Giống như khi nàng trang điểm vậy. Nếu son môi làm cho nàng nhìn tươi tắn thì thêm một chút má hồng sẽ làm nàng trông tươi tắn hơn nữa. Nhưng nàng luôn rất cẩn thận khi đánh má hồng. Nàng chỉ phớt nhẹ một ít thôi. Hôm nào lỡ tay đánh nhiều quá là khuôn mặt nàng trông kỳ lắm. Nhìn giả giả cứ như búp bê.

Có những người bạn mà nàng không thể không nhắc tới. Nàng gọi họ là những người bạn ảo. Ảo nhưng tình bạn là thật. Bạn –là những người bạn rất lâu mà nàng mới gặp lại – là những người nàng chạm mặt hầu như mỗi ngày mà chẳng nói với nhau câu nào – là người bạn nàng tình cờ quen được – nhờ vào sự kỳ diệu của internet trở thành bạn ảo của nàng. Tình bạn chúng mình nảy nở qua những status, những comment, những câu chuyện, những bài thơ, những tấm ảnh. Nàng chỉ gặp nhau hầu như mỗi ngày qua thế giới ảo. Thế giới mà ở đó nàng và bạn đồng điệu với nhau ở những khía cạnh khác nhau của tâm hồn. Bạn – giúp nàng khám phá ra những phần khác trong nàng – giúp nàng mở rộng tâm hồn và cả trí óc. Bạn cũng như cây mascara của nàng vậy. Góp phần cho “cửa sổ tâm hồn” nàng nhìn ấn tượng hơn và có chiều sâu hơn.

Cho dù bạn có là hộp kem, thỏi son, hộp phấn hay chỉ là cây mascara đi chẳng nữa. Nàng muốn bạn biết rằng nàng mang ơn bạn vì đã đến, tô điểm và để lại dấu tay cho cuộc đời nàng. Tâm tình này như một lời tri ân nàng gởi đến bạn.

14/06/2010Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *