PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI Ở SEOUL HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM

Vì đi du lịch tự túc với con trẻ, nên ngoài taxi là phương tiện đi lại ở Seoul mà ai cũng biết sử dụng thì  Mẹ Nấm khuyên chỉ nên dùng subway cho tiện lợi. Còn bus thì ba mẹ phải nghiên cứu rất nhiều và ghi nhớ chi tiết các tuyến bus.

BẢN ĐỒ HỆ THỐNG SUBWAY Ở SEOUL

http://dmzap1.seoulmetro.co.kr/station/eng/linemap.action

SỬ DỤNG THẺ GIAO THÔNG

Để đi subway hoặc bus ở Seoul thì ba mẹ phải mua Thẻ Giao Thông (transportation card). Có các loại thẻ sau

1/ Thẻ sử dụng 1 lần (hay còn gọi là Single Journey Ticket)

Ba mẹ có thể mua Single Journey Ticket tại máy bán thẻ tực động (Ticket Machine) ở lối vào của bất kỳ nhà ga nào.

Khi mua loại thẻ này ba mẹ ngoài giá vé phải đặt cọc (deposit) thêm 500 KRW, sau khi kết thúc chuyến đi ba mẹ trả lại thẻ cho máy để lấy lại tiền này.

Phí cho 10 km Single ticket
Người lớn trên 19 t 1,350 won
Vị thành niên từ 13 -18t 1,350 won
Trẻ em từ 7-12 t 450 won

Lưu ý: Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí (ba mẹ nhớ mang theo passport của con)

2/ T-money /  Cashbee card

T-money Card 01T-money Card 02

Cashbee Card 01Cashbee Card 02

Phí cho 10 km T-money
Người lớn trên 19 t 1,250 won
Vị thành niên từ 13 -18t 720 won
Trẻ em từ 7-12 t 450 won

Tính năng:

T-money và Cashbee card là thẻ thông minh có thể được dùng để đi Subway, Bus và hầu hết các hãng taxi đều nhận thanh toán bằng thẻ này. Không chỉ được dùng cho các phương tiện đi lại ở Seoul mà còn dùng như thẻ thanh toán ở các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng mua sắm và quán ăn, nhà hàng. Khi thanh toán ba mẹ để ý có logo của thẻ là đều sử dụng được hết.

Có thể nghĩ như đây là chiếc ví điện tử đựng tiền lẻ vậy, ba mẹ nạp tiền và dùng để chi tiêu các khoản nho nhỏ cho nhanh gọn.

Mua ở đâu?

Ba mẹ có thể mua thẻ này ở bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào có logo của thẻ, hoặc bất kỳ nhà ga subway nào cũng có máy bán thẻ tự động.

Trường hợp mua thẻ từ máy bán thẻ tự động, Ba Mẹ lưu ý là chỉ có bán duy nhất một loại thẻ cho người lớn. Nên sau khi mua thẻ xong thì mang thẻ đến cửa hàng tiện lợi liên kết để đăng ký cho con trẻ dưới 18 tuổi mới được hưởng giá khuyến mãi. Đừng quên mang theo passport.

Sau khi mua xong ba mẹ lại qua máy Top-up để nạp tiền vào thẻ rồi cứ thế sử dụng. Hết tiền thì lại nạp tiếp nhưng Mẹ Nấm khuyên thì mình nên nạp dư ra một chút để tiết kiệm thời gian. Để biết cần nạp bao nhiêu thì ba mẹ nên lên lịch trình thật kỹ và xác định mình cần đi bao nhiêu chặng và cứ thế có thể tính ra được tương đối chính xác.

Lấy lại tiền trong thẻ được không?

Dĩ nhiên là được. Nếu Ba Mẹ lỡ nạp nhiều quá thì hoàn toàn có thể lấy lại tiền còn dư trong thẻ. Khi lấy lại tiền và trả thẻ thì sẽ bị trừ 500 KRW cho phí thẻ.

Đối với thẻ còn dưới 20.000 KRW thì Ba Mẹ đến bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào có logo của T-money và Cashbee để yêu cầu hoàn tiền.

Đối với thẻ còn trên 20.000 KRW thì Ba Mẹ phải đến văn phòng chính của T-Money để lấy. (Thường thì không bao giờ dư nhiều vậy)

Sử dụng thẻ thế nào?

Sử dụng thẻ rất đơn giản, ba mẹ chỉ cần đặt thẻ lên máy đọc thẻ cho đến khi nghe tín hiệu nhận thẻ và đèn báo xanh là được.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì cứ đi kèm theo người lớn mà qua.

3/ Thẻ M-Pass (Mẹ Nấm còn gọi là thẻ trọn gói)

M-pass Card 01M-pass Card 02

Thẻ M-Pass
Thời hạn Giá
Thẻ 1 ngày 10,000 won
Thẻ 2 ngày 18,000 won
Thẻ 2 ngày 25,500 won
Thẻ 2 ngày 42,500 won
Thẻ 2 ngày 59,500 won

Tính năng:

Thẻ này chuyên dùng cho khách du lịch có nhu cầu sử dụng phương tiện công cộng nhiều. Ưu điểm của thẻ là bao trọn gói nên không cần phải nạp tiền thêm. Cứ đi thoải mái trong thời hạn của thẻ mà mình mua

Thẻ được sử dụng cho rất nhiều phương tiện đi lại ở Seoul như bus, subway, tàu, và cả bus ở JEJU nữa.

Tùy thời gian lưu trú và nhu cầu sử dụng nhiều ít mà ba mẹ cân nhắc nên dùng thẻ này hay thẻ T-money hoặc Cashbee nhé.

Mua ở đâu?

Ba Mẹ có thể mua thẻ ở sân bay ngay quầy Thông tin du lịch Seoul (Seoul Tourist Information Centers) đặt tại cổng số 5 và 10 ở tầng 1.

Sử dụng thẻ thế nào?

Sử dụng thẻ rất đơn giản, ba mẹ chỉ cần đặt thẻ lên máy đọc thẻ cho đến khi nghe tín hiệu nhận thẻ và đèn báo xanh là được.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì cứ đi kèm theo người lớn mà qua.

Trả lại thẻ và lấy tiền cọc (deposit refund)

Khi mua thẻ mình phải trả thêm 5.000 KRW và khi trả lại sẽ được hoàn 4.500 KRW trong đó 500 KRW bị trừ phí sử dụng thẻ. Cách gọn nhất là mua thẻ ở đâu trả thẻ ở đó.

Tuy subway là phương tiện đi lại ở Seoul mà Mẹ Nấm cho là tiện lợi nhất khi đi du lịch tự túc cùng con trẻ, ba mẹ cũng đừng bỏ qua các phương tiện khác như taxi khi cần thiết nha. Ví như buổi tối khi con trẻ đã mệt nhoài thì mình cũng có thể chơi sang gọi taxi để về thẳng khách sạn cho con trẻ nghỉ ngơi dưỡng sức sau một ngày dài rong chơi. Ngoài ra còn có hệ thống xe bus du lịch chạy theo tuyến đi các điểm tham quan nổi tiếng như là một phương tiện đi lại ở Seoul cực kỳ tiết kiệm nếu sắp xếp lịch trình hợp lý. Mẹ Nấm có review chi tiết → ở đây ←. Ba mẹ tham khảo thêm nhé.

← Quay lại Tổng Quan Du Lịch Seoul ←

XEM THÊM:

Hướng dẫn di chuyển từ Sân bay Incheon về trung tâm Seoul

Tham quan Seoul bằng Bus du lịch quanh thành phố

 Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *