CHUYỆN TÌNH MÙA THU Ở SEOUL CỦA MẸ & CON GÁI

Lúc Nấm nghe Mẹ bảo sẽ được cho đi Hàn Quốc chơi cô gái ấy rất phấn khích. Năn nỉ Mẹ cho đi vào mùa đông để được nhìn thất tuyết. Nhưng mà mùa đông thì Mẹ đã đi rồi nên Mẹ mới dụ dỗ Nấm: “mùa thu ở Seoul còn lãng mạn hơn mùa đông nữa, biết đâu mẹ qua đó gặp được người trong mộng thì sao”. Cuối cùng người trong mộng không gặp được, chỉ có chuyện tình mùa thu ở Seoul của hai mẹ con thôi hà.

Hàn Quốc là nơi đầu tiên mà Nấm phải xin visa còn Mẹ Nấm đã có Visa 5 năm rồi. Vì là lần đầu nên Mẹ Nấm khá lọng cọng khi làm hồ sơ xin visa. Xem tất cả các hướng dẫn và chắc chắn là đã làm theo đầy đủ nhưng khi lên nộp hồ sơ vẫn bị thiếu phải đi lại lần 2. Nhưng cũng nhờ vậy mà Mẹ Nấm mới có kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc cùng con trẻ để chia sẻ với ba mẹ → ở đây ←

Thời gian đi là trọn 1 tuần bao gồm 4 ngày ở Seoul và 3 ngày ở Busan. Mẹ Nấm ăn gian thêm 1 đêm thứ 6 nhờ chuyến bay đêm lúc 2h sáng nữa. Ban đầu Mẹ Nấm tính là sẽ đi trọn đến tối Chúa Nhật về để tận dụng hết thời gian ở Hàn Quốc. Nhưng nghĩ chuyến đi dài ngày quá nên phải dành thời gian cho Nấm nghỉ ngơi để hôm sau còn đi học. Thế là chọn chuyến bay sáng sớm Chúa Nhật hóa ra cũng mệt y chang vì phải dậy từ rất sớm để ra sân bay. Trong khi đêm hôm trước ham chơi tới khuya lắc mới ngủ. Nên Mẹ Nấm rút kinh nghiệm và cũng khuyên Ba Mẹ là  nếu đi chơi dài ngày như vậy nên:

 • về hẳn sớm 1 ngày trước ngày đi học đi làm lại
 • hoặc xin nghỉ hẳn ngày hôm sau để nghỉ ngơi phục hồi năng lượng.

Lịch trình tóm tắt Mẹ Nấm có chia sẻ → ở đây ←. Ba Mẹ tham khảo qua nha. Kể chuyện rong chơi mà Mẹ Nấm dài dòng quá hơ. Thôi vô chuyện tình mùa thu ở Seoul của hai mẹ con luôn nè.

CHUYỆN TÌNH MÙA THU Ở SEOUL – NGÀY 1

Sasamcheongdong-gil & Bukchon Hanok Village

Mẹ Nấm bay chuyến của Vietjet đến sân bay Incheon là tầm 9:40. Ban đầu Mẹ Nấm đọc thông tin trên Tripadvisor thì nghe hù dọa là thủ tục nhập cảnh lâu lắm phải 2 tiếng mới ra ngoài được. Nhưng thực tế thì công nhận xếp hàng rất đông nhưng xử lý rất nhanh nên Ba Mẹ yên tâm tầm 1 tiếng là đã xong công đoạn nhập cảnh rồi.

Thường Mẹ Nấm hay sử dụng dịch vụ đưa đón sân bay đặc biệt với chuyến đi dài ngày hành lý nhiều. Nhưng do Mẹ nấm đã lựa chọn khách sạn nằm ngay trung tâm và rất gần với mặt tiền đường, nên Mẹ Nấm đón taxi tại sân bay luôn. Mẹ Nấm cứ đi theo bảng hướng dẫn là ra được khu vực chờ taxi. Đón taxi ở sân bay Incheon cực kỳ tiện lợi. Ở mỗi line chờ sẽ có máy gọi taxi tự động với màn hình chạm. Mẹ Nấm chỉ việc chọn loại taxi là sẽ xuất ra ngay cho mình một cái phiếu ghi số vị trí mà chiếc taxi dành cho mình đang đậu. Phí taxi sẽ tính theo km. Gặp bác tài nói được tiếng Anh thì may nhưng không cũng không sao cả. Ba mẹ chỉ đưa địa chỉ và tên khách sạn là bác tài sẽ chờ mình đến tận nơi đàng hoàng.

Về đến khách sạn là tầm 12h trưa rồi. Nhưng khách sạn ở Seoul thì phải 3h chiều mới cho check-in nên là Mẹ Nấm cứ gởi hành lý ở đó rồi đi chơi thôi. Trước khi khám phá Seoul thì phải ăn trưa cái đã. Mẹ Nấm chọn ở ngay khu Myeongdong Shopping Center nên xung quanh có rất nhiều nhà hàng, quán ăn. Đói quá rồi nên chỉ nhìn vô thực đơn coi giá coi món thấy ăn được là nhào vô thôi.

Nhà hàng đầu tiên cho buổi trưa là một nhà hàng BBQ chắc Ba Mẹ đã quá quen thuộc vì ở Việt Nam cũng đầy rồi. Nhưng điểm cần lưu ý với Ba Mẹ khi vô nhà hàng BBQ ở Hàn Quốc theo kiểu gọi món hay set là: mỗi người lớn phải gọi ít nhất 1 phần chứ không có chuyện 4 người gọi 3 phần nha. Cho nên khi dòm thực đơn nghĩ bụng gia đình mình ăn ít thôi gọi ăn chung cho tiết kiệm. Không được đâu, hầu hết nhà hàng họ không có bán cho đâu nha. May mà thời tiết ở Seoul mùa thu khá là lạnh so với người Việt mình dù là buổi trưa. Cho nên là gọi mỗi người một phần vẫn ăn hết.

Quán Mẹ Nấm ăn có tên là Wangbijib – quán thịt nướng nổi tiếng nhất nhì trong khu Myeongdong. Nhưng với Mẹ Nấm thì đặc sản của quán là món Naengmyon (mì lạnh cay) được tặng kèm với mỗi phần ăn. Cọng mì ở đây mềm, dai với nước soup cay lạnh ăn kèm với thịt nướng ngon ới là ngon. Mẹ Nấm ăn xong phần tặng kèm còn gọi ra một tô bự để ăn thêm. Ăn no nê nạp năng lượng xong cả nhà thẳng tiến về trạm subway đi đến điểm rong chơi đầu tiên: BUKCHON HANOK VILLAGE.

Mì lạnh ở nhà hàng Wangbjib

Bukchon Hanok Village là khu phố cổ với hàng trăm ngôi nhà gỗ truyền thống của Hàn Quốc nằm kế bên Gyeongbokgung (Cảnh phúc cung). Lịch trình thật ra là ban đầu Mẹ Nấm tính đi Cảnh Phúc Cung rồi men theo phố cafe và quà lưu niệm Sasamcheongdong-gil (con đường bên hông cung) để đến Bukchon Hanok Village. Nhưng nhắm tình hình con trẻ sau chuyến bay xuyên đêm không ngủ được Mẹ Nấm quyết định thay đổi lịch trình và lướt qua điểm này để dành hôm sau.

Để đến được Bukchon Hanok Village có 2 cách là xuống từ ga Ghwangwhamun hoặc từ Ga Anguk. Nếu Ba Mẹ chọn đi Cảnh Phúc Cung thì đến ga Ghwangwhamun để tham quan  Cảnh Phúc Cung trước rồi men theo đường bên hông để đến Bukchon Hanok Village. Còn không thì như Mẹ Nấm đi tới Ga Anguk luôn. Địa hình Seoul là địa hình núi đồi, đặc biệt khu này đường lên xuống liên tục và quanh co. Để ba mẹ không phải đi lòng vòng Mẹ Nấm sẽ hướng dẫn chi tiết tuyến đường đi bộ ngắn nhất mà vẫn có thể trãi nghiệm hết những sinh hoạt và điểm tham quan ở khu này.

Hướng dẫn đường đi ở Bukchon

 • Điểm A là Quảng trường Gwanghamun dẫn đến Gyeongbokgung.
 • Điểm số 7 là con đường selfie nổi tiếng của Bukchon Hanok Village.
 • Điểm số 1 là Ga Anguk. Chúng ta sẽ xuống ở đây.

Nếu đi thẳng đến Bukchon Hanok Village chúng ta sẽ  ra cổng ra số 2 và đi  ngược tới điểm số 7 rồi từ đó cứ dạo loanh quanh rồi quay ngược về lại ga Anguk. Tuy nhiên Mẹ Nấm muốn đi dạo con đường Sasamcheongdong-gil trước nên Mẹ Nấm sẽ ra ở cổng ra số 1 và đi đúng theo lộ trình xuôi từ điểm 1 đến điểm 7.

Lúc ra khỏi cổng ra số 1 Mẹ Nấm hơi lúng túng không biết rẽ đâu. Thế là nhìn thấy một dòng người rẽ phải mình cũng đi theo. Đi thẳng tầm 3 ph thì gặp một con đường đẹp ới là đẹp nằm ở điểm số 2 trên bản đồ với tường gạch, hàng cây mát rượi 2 bên. Lúc này là vào tuần thứ 2 của tháng 10, nếu đi trễ sau 1 tuần thì hai hàng cây sẽ phủ một màu cam đỏ rất đẹp.

Lối vào đường Sasamcheongdong

Cứ tiếp tục đi hết con đường này tầm 10ph sẽ bắt đầu thấy xuất hiện hàng quán. Con đường Sasamcheongdong này nổi tiếng về quán cafe, đồ lưu niệm, đồ trang trí, phụ kiện và quán ăn ngon. Khu này đường nhỏ thôi, trên đường đi có rất nhiều con hẻm nhỏ xíu lúc lên lúc xuống cắt ngang ba mẹ nhớ đừng lướt qua. Nên ghé qua khám phá xem trong đó có gì nhé. Đi thẳng tiếp đến điểm số 3 sẽ gặp một ngã 5 nhỏ như hình bên dưới.

Sasamcheongdong-gil

Bên góc trái giao lộ là một tiệm hoa, bên phải là một shop đồ trang trí. Chụp ảnh kiểu hơi bị đẹp nha. ^^

Cửa hàng hoa ở Sasamcheongdong

Của hàng trang trí ở Sasamcheongdong-gil

Dọc trên đường đi ba mẹ sẽ gặp rất nhiều ngôi nhà truyền thống rất đẹp, cả những quán cafe nhỏ xinh, hay những shop áo quần trưng bày rất phong cách. Thỉnh thoảng sẽ thấy vài khách du lịch mặc đồ Hanbok để đi dạo và chụp hình. Hoặc hình ảnh thật ấm lòng dù trời đang lạnh đó là hàng cây dài bên kia đường được mặc áo len đủ màu.

Hanbok in Sasamcheongdong

Nhà hàng ở Samcheongdong

Shop áo quần ở Samcheongdong      Áo len cho cây ở Sasamcheongdong

Tiếp tục đi thẳng đến điểm số 4 là con đường dốc như hình bên dưới. Đi đến cuối con đường này ba mẹ có 2 lựa chọn.

 1. Đường dài: đi thẳng tiếp qua điểm số 5 theo dấu ngôi sao Mẹ Nấm đánh dấu đến điểm số 6 và bọc xuống khu Bukchon Hanok Village hoặc
 2. Đường cắt: cảm thấy hơi đuối thì ngay điểm số 5 cuối con đường dốc có ngõ tắt cắt qua dẫn đến khu Bukchon Hanok Village. Ba Mẹ để ý bên tay phải có một cầu thang bằng đá dốc và nhỏ dẫn lên đồi cao. Rất dễ thấy vì đông người đi theo ngõ này. Đi theo ngõ này tiết kiệm thời gian chứ cũng mệt lắm vì phải leo thang rất cao. Mẹ Nấm không đi mà chọn đi đường dài để đi dạo.

Đường đên Bukchon Hanok Village

Điểm đến của mình là điểm số 7. Con đường dốc đẹp nhất ở khu Bukchon Hanok Village với toàn bộ nhà 2 bên là nhà Hanok. Trong khi nếu đi dạo loanh quanh ba mẹ sẽ thấy vẫn có xen kẽ những ngôi nhà mới xây. Đây cũng là điểm selfie nổi tiếng khi đến Seoul đó ba mẹ.

Đường đẹp nhất Bukchon Hanok Village

Xuất phát từ 2 giờ chiều sau khi ăn trưa, đến được con đường này thì cũng là 5h rồi vì lang thang hàng quán dọc đường quá nhiều. ^^

Từ con đường này mình đi dọc theo như bản đồ là quay ngược trở lại ga Anguk.  Gia đình Nấm vô tình phát hiện một con hẻm có nhà hàng Hàn Quốc truyền thống thế là chui vào. Do ham ăn và lúc đó cũng mệt quá nên không có lưu hình lại. Nhưng tóm lại là đồ ăn ngon lắm luôn á. Ý là trên đường đi có rất nhiều nhà hàng trốn trong các con hẻm nhỏ. Ba mẹ đói thì ghé vào ăn trước khi mình đến điểm tiếp theo là Insadong nha.

Insadong và Ssamziegil

Để đến Insadong thì ba mẹ tìm cổng ra số 6 của ga Anguk. Ngay ga Anguk là một giao lộ rất lớn, mỗi góc giao lộ là một cổng ra của ga. Ba mẹ tìm bảng ghi Exit 6. Rồi đứng từ ngõ ra hướng mặt ra đi thẳng tới.

Ssamziegil map

 

Đi khoảng 10ph ba mẹ sẽ thấy một ngõ vào con đường đi bộ với bảng hiệu Insadong rất lớn. Ngõ vào trông như hình bê dưới.

Insadong nổi tiếng với con đường này, chuyên bán đồ thủ công mỹ nghệ và đồ handmade. Đi thẳng sẽ gặp điểm đến nổi tiếng ở đây là khu thương xá Ssamziegil. Ssamziegil nổi tiếng với kiến trúc độc đáo gồm 4 tầng lầu có con đường ban công chạy theo hình xoắn ốc. Ba mẹ có thể lựa chọn đi cầu thang bộ hoặc cứ đi theo đường ban công xoắn ốc. Dọc theo đó là các shop bán đa dạng từ áo quần đến phụ kiện hay đồ trang trí và các quán cafe nhỏ. Ỏ sân thượng là một quán cafe nổi tiếng với chủ đề nhà vệ sinh. Mọi thứ đều liên quan đến nhà vệ sinh từ nội thất đến món ăn. Mẹ Nấm dòm thôi chớ không muốn vô thử. -))

Insadong       Ssamziegil

Lúc ra khỏi Insadong là cũng 9h tối rồi, về đến khách sạn là 10h tối. Nếu không có con trẻ đi cùng thì Mẹ Nấm còn lang thang nữa. Nhưng vì ngày mai là ngày tiêu hao năng lượng nhiều nhất nên phải về nhà nghỉ ngơi thôi. Hẹn gặp lại ba mẹ vào ngày mai ở Everland nha.

CHUYỆN TÌNH MÙA THU Ở SEOUL – NGÀY 2

Công viên giải trí EVERLAND

Vì shuttle bus đi Everland 9.30 mới xuất phát nên sáng hôm nay gia đình Nấm có dư dả thời gian ăn sáng thong thả. Thay vì ăn vội vàng qua loa Mẹ Nấm chọn ra ngoài ăn thử cháo truyền thống của Hàn Quốc ở nhà hàng Migabon gần Hotel ngay trong khu Myeongdong luôn. Nhiều người nghe cháo thấy nản vì sợ không đủ no nhưng cháo ở đây bao no và ngon nha. Một tô to với món ăn kèm như vậy nà

Cháo truyền thống Hàn Quốc Migabon

Ở Seoul có 2 công viên giải trí lớn là Lotte World Theme Park và Everland. Lotte World Theme Park là công viên trong nhà nằm trong thành phố Seoul. Everland là công viên ngoài trời nằm ngoại ô thành phố Seoul.

Dĩ nhiên nếu lựa chọn 1 trong 2 thì sẽ chọn Everland với nhiều trò chơi ngoài trời lẫn trong nhà với sở thú và cả công viên nước. Ba Mẹ có thể lựa chọn đi công viên giải trí thôi hoặc nếu đi 2 ngày thì có thể đi thêm công viên nước. Nhưng với lần đầu đi Seoul mà mất hẳn 2 ngày ở công viên thì uổng lắm. Nên gia đình Nấm chỉ đi 1 ngày ở công viên giải trí.

Everland ở xa nên chọn subway chưa phải cách tối ưu vì phải chuyển trạm nhiều lần và phải kết hợp với bus. Mẹ Nấm có chia sẻ thông tin về Everland như cách di chuyển tiện lợi và mua vé giá rẻ  → ở đây ←

Hôm Mẹ Nấm đi vì tiếc tiền mua Q-pass (thẻ ưu tiên ở một số trò chơi đông người) lại nghĩ mình có thời gian trọn một ngày ở đó thể nào không chơi hết nên không cần. Nhưng thực tế thì hỡi ơi…. Everland rộng kinh khủng khiếp. Không chỉ là một công viên giải trí mà còn là nơi ngắm cảnh. Riêng việc đi dạo chụp hình không thôi đã chiếm hết nửa ngày rồi. Mẹ Nấm rút ra một số kinh nghiệm sau:

 • Phải mua Q-pass nếu gia đình thích chơi các trò cảm giác mạnh
 • Luôn kiểm tra các thể loại khuyến mãi trên → trang web của Everland ← như coupon ăn uống hay mua đồ lưu niệm.
 • Cào nát nội dung trên Everland để có kế hoạch vui chơi tốt nhất
 • Nghiên cứu thật kỹ bản đồ của Everland và chọn những trò mình sẽ chơi sau đó lên sẵn lộ trình và phương tiện di chuyển giữa các khu.
 • Kiểm tra kỹ thời gian của các show để không bị bỏ lỡ & đừng quên thời gian di chuyển từ điểm này đến điểm kia.
 • Tận dụng các phương tiện đi chuyển nội bộ như cáp xích đu, cáp lồng, xe điện …. để tiết kiệm thời gian

Tạm thời là như vậy, hôm nào có thời gian Mẹ Nấm sẽ lên một lịch trình vui chơi trong Everland cho Ba Mẹ tham khảo. Mẹ Nấm sẽ làm 3 lịch trình với 3 chủ đề khác nhau tùy vào thị hiếu vui chơi của từng gia đình. Còn giờ thì chỉ có khoe hình thôi nà.

Đi dạo ở Everland

Công viên Everland

Đường đi dạo ở Everland

Xích đu cáp treo ở Everland

Cổng vào Everland           Sở thú ở Everland

Quảng trường diễu hành Everland           Diễu hành ở Everland

Buổi tối ở Everland còn có bắn pháo hoa nữa. Nhưng mà cả nhà đi bộ nguyên ngày rã rời rồi không còn sức để ở lại. Cộng thêm shuttle bus chuyến về là 6:30 chiều nếu lỡ chuyến phải đi bằng các phương tiện khác rất cực. Vậy là Mẹ Nấm quyết định dừng cuộc chơi sớm và về lại khu Myeongdong ăn uống cafe mèo nhè nhẹ cho ngày hôm sau đi đảo Nami cũng tiêu hao năng lương không kém. Bonus vài tấm hình ăn vặt ở Myeongdong nha.

101 ĐIỂM ĂN UỐNG NGON Ở SEOUL           101 ĐIỂM ĂN UỐNG NGON Ở SEOUL

Cafe Mèo Myeongdong            Cho mèo ăn ở Cafe Mèo Myeongdong

À… Sau khi cho sắp nhỏ ngủ Mẹ Nấm và bạn còn trốn ra ngoài lang thang kiếm quán nhậu di động (Pojangmaja) ăn tô mì udon, đĩa dồi, vài cây chả cả, làm thêm chai soju rồi mới về. Nếu đi Seoul thì nhất định phải ghé thử Pojangmaja một lần nha Ba Mẹ.

Pojangmacha ở Seoul

Pojangmacha ở Seoul

CHUYỆN TÌNH MÙA THU Ở SEOUL – NGÀY 3

Đảo Nami

Lần đầu Mẹ Nấm đi đảo Nami hay còn gọi là Namisum là một người bạn chở đi bằng oto mất có tầm 40ph thôi. Lần này đi với con gái và gia đình của bạn thì phải tự di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Để tìm hiểu thông tin về đảo Nami thì Ba Mẹ không cần phải đọc nhiều, chỉ cần lên → trang web của Namisum ← là có tất cả thông tin cần thiết. Mẹ Nấm chỉ tóm tắt lại về phương tiện di chuyển và lưu ý như sau:

 • Đa phương tiện – giá rẻ: Đi subway đến ga Wangsimmi → đi tàu lửa đến ga Gapyeong → đi taxi hoặc bus đến cảng Namisum mua vé → đi phà qua đảo. Tổng chi phí : 13.000 Won (gồm 5.000 di chuyển và 8.000 vé tham quan)
 • 1 phương tiện duy nhất – giá cao hơn: đi shuttle bus từ các điểm chính (Insadong, Namdaemun, Myeongdong)  đến cảng Namisum mua vé → đi phà qua đảo. Tổng chi phí trọn gói : 23.000 Won /người lớn và 17.000 Won/ trẻ em dưới 12 tuổi.

Nên chọn phương tiện nào?

Ban đầu Mẹ Nấm thấy chênh lệch chi phí quá cao và mình thì lại rất thông thạo việc sử dụng phương tiện công công cộng nên quyết định chọn đi đa phương tiện. Nhưng hời ơi lại thêm một lựa chọn sai lầm. Hướng dẫn trên Mẹ Nấm chỉ nêu ra các điểm chốt khi đổi phương tiện thôi. Đó là chưa gồm những lần chuyển line subway, chuyển line tàu lửa.

Thời tiết Seoul càng đi ra ngoài thành phố càng lạnh và gió kinh khủng. Thời gian trung chuyển ở subway không đáng kể chỉ mất tầm 5-10ph hên xui. Thời gian trung chuyển tàu lửa chờ ít nhất 15ph mới có chuyến sau. Còn chặng về vào buổi tối ít chuyến hơn thì chờ tới 30-40ph trong cái gió lạnh mùa thu Seoul ở sân ga trống trơn. Trưng cho ba mẹ coi cái mặt chờ tàu lúc đi. Còn khi về là hỏng dám trưng luôn.

Mùa thu ở đảo Nami

Tóm lại là đi shuttle bus thôi ba mẹ ơi. Nếu không mình sẽ mất trọn ngày ở Nami rất oan ức. Ba mẹ có thể mua vé shuttle bus ngay trên → trang web của shuttle bus ← với giá chính thức hoặc mua  → ở đây ←

Namisum nổi tiếng với khách du lịch từ sau bộ phim Bản tình ca mùa đông. Ai đến đây cũng chụp hình với tấm poster bự chảng in hình cặp nhân vật chính. Mẹ Nấm thì lo dạo ngắm cảnh và chụp hình linh tinh thôi. Namisum đặc biệt là đi mùa nào cũng đẹp với các loại cây cỏ 4 mùa. Nổi bật là hàng cây bạch quả vàng rực vào mùa thu. Và hàng thông vào mùa đông. Mẹ Nấm thì thích mùa đông hơn. Tuyết phủ trắng xóa những hàng cây trụi lá nhưng cảnh vẫn rực rỡ.

Hàng cây bạch quả ở đảo Nami

Rừng lá phong đảo Nami

Hồ ở đảo Nami

Tới đây chủ yếu là đi dạo ngắm cảnh. Mỏi chân thì có thể thuê xe đạp hoặc xe điện. Có rất nhiều nhà hàng phục vụ từ món Á đến Âu. À… có một nhà hàng BBQ của Hàn ăn rẻ mà ngon mọi người ăn rất đông. Quán có một bác phụ việc người Việt chuyên đi thay lò than. Do nhân viên quán toàn người lớn tuổi không nói được tiếng Anh toàn dùng tay chân nên mình có thể nhờ bác gọi món giúp.

Đạp xe ở đảo Nami

Xe điện ở đảo Nami

Trừ phi gia đình mình muốn cắm trại thư giãn thì lưu cả ngày ở đây. Còn không thì tầm 3h chiều hãy nhanh chân quay lại bến tàu quay về Seoul nha. Bắt đầu từ 4h dòng người sẽ ào ạt đổ về bến tàu xếp hàng dài từ bến vô tới tận bên trong. Cỡ chừng 10 hàng hà, chờ chừng 1 tiếng là tới lượt mình hà. ^^ Trên đường ra xếp hàng bắt gặp cặp thỏ tình tự phát hờn luôn nè.

Thỏ ở đào Nami

Đáng lý ra còn đi Petite France nhưng ham chơi ở Namisum quá đành lướt qua vì cũng không đặc sắc lắm. Thôi tạm biệt Namisum yên bình gia đình mình về Dondaemun đi ăn thịt nướng ngắm phố phường lộng lẫy đây. Tối nay là đêm mệt nhất trong chuyến đi luôn á. Không phải mệt vì rong chơi mà mệt vì đợi chờ và thời tiết.

Dongdaemun

Kế hoạch là đến Dongdaemun sẽ đi cũng phải 4 điểm nhưng Mẹ Nấm bỏ qua 2 điểm sau theo kế hoạch:

 • Suối nhân tạo Cheonggyecheon stream (mọi người nói đến Seoul phải đi chỗ này nhưng Mẹ nấm thấy nó cũng chỉ là điểm để chup ảnh check-in nên lướt qua cũng không tiếc)
 • Dongdaemun Shopping Complex (chủ đề chuyến đi lần này là thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực nên điểm này Mẹ Nấm cũng lướt qua)

Lý do là vì rời Namisuml Lúc 5h chiều nhưng 9h mới tới Dongdaemun để ăn tối. Tội nghiệp sắp nhỏ đói meo râu luôn.

Mì lạnh ở Dongdaemun           Nhà hàng BBQ ở Dongdaemun

Cuối cùng Mẹ Nấm chỉ ghé 2 nơi ít tốn thời gian và đáng đi nhất theo sở thích cá nhân của Mẹ Nấm là:

 • Dongdaemun Design Plaza  (kiểu như phòng trưng bày nghệ thuật, phải đi)
 • Dongdaemun Night Market (có đồ ăn là phải đi chớ)

Dongdaemun mang một màu sắc hoàn toàn khác với Myeongdong. Kiểu như một chàng trai hào nhoáng & đẳng cấp với một cô gái trẻ trung, năng động và đa dạng

Dongdaemun          Dongdaemun Design Plaza

Dongdaemun DDP          Dongdaemun Design Plaza

Giờ thì về nhà ngủ thôi vì không còn sức để đi tiếp nữa rồi. Ngày mai sẽ là trọn ngày khám phá văn hóa lịch sử của Seoul nói riêng và Hàn Quốc nói chung. Oáp oáp

CHUYỆN TÌNH MÙA THU Ở SEOUL – NGÀY 4

Gyeongbokgung

Các cung ở Seoul mở cửa vào lúc 9h nên gia đình Nấm 7h sáng đã dậy ăn sáng rồi đủng đỉnh rảo quanh một vòng Myeongdong vào buổi sáng “sớm”. Ga Myeongdong thì sát bên nhưng vì muốn đi dao nên rảo bộ đến ga Eljiro-3 cách đó khoảng 15ph đi bộ. Đến nơi là cũng vừa giờ mở cửa cung.

Gyeongbokgung cực kỳ dễ đi luôn, cứ đi subway đến trạm Gyeongbokgung. Vừa ra khỏi subway là sẽ thấy bảng hướng dẫn và dòng người rất đông. Trong các trạm subway thì Mẹ Nấm thích nhất trạm này. Lối đi, cầu thang và các bức tường được trang trí rất cầu ky, rất chi là “hoàng gia”. Vừa ló ra mặt đất là sẽ thấy ngay cổng chính của cung ngay trước mặt và bên tay trái là National Folk Museum (Bảo tàng dân gian). Ôi trời! Mấy nhóc nhà Mẹ Nấm thích lắm luôn. Gọi ra không chịu ra.

Tham quan bảo tàng chừng 30ph là mình nên vào tham quan cung ngay để còn quay ra cổng kịp lúc 11h trưa xem làm lễ thay lính gác cổng mỗi ngày.

Hôm gia đình Mẹ Nấm đi gặp đúng ngay ngày hội mặc Hanbok của học sinh Seoul, nên đi đâu cũng gặp em từ tiểu học đến trung học mặc hanbok đủ màu rất sống động. Lại đang ở ngay hoàng cung nên cảm giác như đang ngược thời gian trở về thời Joseon vậy.

gyeongbokgung gate

Học sinh tiểu học mặc Hanbok ở Gyeongbokgung

Nam học sinh trung học mặc Hanbok ở Gyeongbokgung

Nữ học sinh trung học mặc Hanbok ở Gyeongbokgung

Đây là lần thứ 2 Mẹ Nấm đến đây nhưng cảm giác rất mới lạ. Phần vì cung quá rộng lớn, lần trước lại đi vào mùa đông một mình nên Gyeongbokgung mang một vẻ đẹp hơi annabella. Phần vì lần này đi vào mùa thu cùng con gái nên cảnh vật trong cung đều rất sến súa.

Cung rất rộng lớn nên ba mẹ nhớ xin bản đồ hướng dẫn để đi được hết các điểm trong cung mà không mất nhiều thời gian nha. Nhưng mà quên cũng không sao. Hãy để mình lạc lối trong cung rồi không muốn ra luôn.

Trong cung có một cái hồ tên Hương Viễn, trên hồ có một cái đinh gọi là Hương Viễn Đình. Vào mùa đông mặt hồ đóng băng, những hàng cây xung quanh hồ thì trụi lá và phủ tuyết rất đẹp. Còn mùa thu thì sao ta? Xem hình há..

Hồ Hương VIễn - Hyangwonjeong Pavilion

Đình Hyangwonjeong

Ban đầu Mẹ Nấm dự định chỉ đi Gyeongbokgung thôi nhưng sau một hồi tìm hiểu thêm thì biết Changdeokgung cũng ở cách đó 1 trạm subway thôi cũng rất đẹp. Đẹp là vì đây là cung được bảo tồn tốt nhất trong tất cả 5 cung. Hầu hết mọi thứ ở đây đều còn nguyên vẹn và được UNESCO công nhận. Trong khi di Gyeongbokgung ba mẹ sẽ thấy dấu tích trùng tu rất nhiều, hiện giờ vẫn còn đang trùng tu liên tục.

Điểm đặc biệt là bên trong Changdeokgung có một khu vườn bí mật tên là Huwon. Khu vườn này ngày xưa chỉ có một mình nhà vua được vào để thư giãn thôi.

Sau khi tham quan xong Gyeongbokgung gia đình Mẹ Nấm ra lại cổng cung để tranh thủ xem lễ thay lính gác lúc 11h. Rất thú vị! Ba mẹ nhớ canh giờ đừng bỏ lỡ nha. Các anh lính gác trong trang phục truyền thống thực hiện nhiệm vụ rất nghiêm túc. Không phải là diễn mà là họ đang làm nhiệm vụ thật sự.

Lễ thay lính gác chỉ diễn ra 10ph thôi. Sau đó cả nhà quay về subway đến trạm Anguk tham quan khu vườn bí mật Huwon ở Changdeokgung.

Changdeokgung

Điều cần lưu ý là mình không được phép tự do tham quan khu vườn bí mật Huwon  mà bắt buộc phải theo tour 60ph của cung. Tour là miễn phí và có khung giờ tour như sau:

 • Tiếng Anh: 10:30 – 11:30 – 14:30
 • Tiếng Hoa và Nhật: 13:30

Mình nên chọn khung giờ 14:30 vì còn phải xếp hàng mua vé tham quan khá đông. Sau khi mua vé chọn giờ tour xong mình quay ra ngoài kiếm quán ăn gần đó ăn trưa rồi quay lại. Trên đường đi bộ từ subway đên Changdeokgung có nhiều nhà hàng nên đừng lo đói.

Ăn trưa gần Changedokgung

Khu vườn bí mật Huwon

Khu vườn bí mật Huwon

Khu vườn bí mật Huwon

Chuyến tour ở Huwon chỉ tầm 60ph xong gia đình đi dạo loanh quanh cũng mới có 4h30 chiều. May quá giờ này lên N-seoul Tower là hoàn hảo luôn. Ngắm được cảnh núi Namsan trên đường lên kịp xem hoàng hôn trên đỉnh Namsan nữa. Mẹ Nấm có một niềm ám ảnh lớn bởi ánh mặt trời, cả khi hoàng hôn lẫn bình minh. Đi đến đâu cũng phải tìm chỗ để ngắm hoàng hôn và bình minh.

N-Seoul Tower

N-Seoul Tower được xem là biểu tượng của Seoul. Tòa tháp nằm trên đỉnh núi Namsan nên trước kia có tên là Namsan tower. Để lên được đỉnh núi ba mẹ có thể đi bộ, đi bus hoặc đi cáp treo. Dĩ nhiên chi phí cũng tăng dần theo từng loại phương tiện.

Đi cáp treo phải mua vé trước vì xếp hàng mua vé cũng đông và xếp hàng chờ đi cáp cũng đông. Để đi cáp thì mình đến ga Myeongdong, ra khỏi cổng ra số 3 đi theo con đường bên tay phải của Pacific Hotel chừng 15ph là tới. Tới giao lộ đừng ngại cứ hỏi bất kỳ ai họ sẽ chỉ đường cho đi tiếp. Mọi thông tin đều có đầy đủ trên  → trang web của N-Seoul Tower ←

Vì thời gian có hạn nên Mẹ Nấm chọn đi Bus thẳng từ Changdeokgung. Đi bus thì có 2 cách:

Đi bằng Seoul city tour bus mà Mẹ Nấm có chia sẻ thông tin → ở đây ←

Đi bằng Namsan Bus.

Mẹ Nấm đi bằng Namsan Bus để tiết kiệm thời gian và chi phí (chỉ có 1.200 Won/người lớn, dùng thẻ T-money thì chỉ có 1.100 Won thôi)

Namsan Bus là  bus du lịch gồm có 3 tuyến số 2,3,5 dành cho khách muốn tham quan N-Seoul Tower. Bus đi qua các điểm trung tâm và trạm subway xung quanh núi Namsan nên để đến đây thì Ba Mẹ không cần nhớ đường. Chỉ cần google map là được. Định vị điểm đến thì Google Map sẽ hướng dẫn đi đến subway nào gần nhất để bắt bus lên núi.

Hoặc Ba Mẹ không có internet thì trước khi đi lên → trang web của N-Seoul Tower ← để lấy thông tin những trạm dừng của Bus trước. Cho dễ nhớ Ba Mẹ chỉ lưu những trạm dừng ngay các ga subway thôi. Ví dụ như

 • Line số 2: Chungmuro station-cửa ra số 2, Dongkuk Univ station – cửa ra số 6
 • Line số 3: Seoul station-cửa ra số 9, Itaewon station – cửa ra số 4, Hangangjin Station – cửa ra số 2
 • Line số 5: Myeongdong Station – cửa ra số 3, Chungmuro Station – cửa ra số 2 (trước rạp phim Daehan)

Bus sẽ chở mình lên tận đỉnh, khi quay lại cũng theo đường cũ mà ra thôi.

Lên tới đỉnh tháp người chen chúc như kiến mất hết cả hứng chụp ảnh. Gia đình Mẹ Nấm chỉ dạo chơi xung quanh ngắm cảnh, rồi lên Đài quan sát nhìn Seoul từ trên cao rồi về thôi. Lên đài quan sát thì phải mua vé, xếp hàng cũng khá đông. Mẹ Nấm biết trước nên đã mua vé online trước và đến quầy đổi vé thôi. Nên không phải xếp hàng gì cả.

Vé giá 10.000 Won/ người lớn và 8.000 Won / trẻ em dưới 12 tuổi. Miễn phí cho trẻ dưới 3 tuổi. N-Seoul Tower không bán vé online. Nhưng ba mẹ có thể mua online → tại đây ← với giá rẻ hơn chỉ có 7.000 Won/người lớn và 6.000 Won/Trẻ em.

Hongdae

Chen chúc xong rồi giờ thì đi thưởng thức ẩm thực Seoul thôi. Món siêu hảo hảo của Mẹ Nấm: Chân giò phá lấu ở Hongdae. Mẹ Nấm có chia sẻ thông tin về ẩm thực ở khu Hongdae ở mục Ăn gì. Ba Mẹ có thể tham khảo thêm nha.

Chân giò Hongdae

Đây cũng là bữa ăn tối cuối cùng ở Seoul của gia đình. Sớm hôm sau là thẳng tiến thành phố cảng Busan. Cua hoàng đế đang chờ đợi.

Mới vô nghe cái tựa Chuyện tình mùa thu ở Seoul của Mẹ & Nấm thấy hấp dẫn ha. Đến cuối cùng chỉ thấy toàn ăn – đi bộ – ăn – đị bộ. Chẳng có gì hấp dẫn lãng mạn hết hơ. Vậy chớ túm lại Mẹ & Nấm được gì trong những ngày ở Seoul ta?

Có gì nhiều nhặn đâu…

chỉ là tim rung rinh mỗi lần nhìn Nấm mắt chữ O mồm chữ A

chỉ là não hơi rối một chút mỗi lần Nấm cứ liên tục hỏi tại sao, cái gì, ở đâu, như thế nào

hay những đêm dù mệt ới là mệt mà Nấm rạo rực ham chơi không ngủ được hai Mẹ Con lại xuống siêu thị mua sữa mua trứng luộc tương về phòng khách sạn nhậu

vậy thôi . . .

← Quay về TỔNG QUAN DU LỊCH SEOUL ←

 

XEM THÊM

TẤT TẦN TẬT VỀ DU LỊCH SEOUL TỰ TÚC CÙNG CON TRẺ

SỬ DỤNG WIFI MIỄN PHÍ Ở SEOUL

THAM QUAN SEOUL BẰNG BUS DU LỊCH QUANH THÀNH PHỐ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DU LỊCH HÀN QUỐC TỰ TÚC CÙNG CON TRẺ

LẬP KẾ HOẠCH DU LỊCH HOÀN HẢO CÙNG CON TRẺTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *